Sunday, July 10, 2005

ถูกปาก ถูกใจ ไปภูเก็ต

เสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ผมได้ไปทำหน้าที่เป็นวิทยากรให้กับองค์กรรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง . . . เป็นหลักสูตรต่อเนื่องที่จัดมาหลายรุ่นแล้ว (รุ่นละประมาณ 40 คน) เป็นหัวข้อเกี่ยวกับหลักคิดเพื่อชีวิตและการทำงานอย่างมีความสุข รุ่นนี้พิเศษหน่อยตรงที่ไม่ได้จัดใกล้ๆกรุงเทพฯเหมือนรุ่นก่อนๆ (เช่น พัทยา ชะอำ ฯลฯ) แต่เหาะไปถึงภูเก็ต เพราะทางผู้จัดบวกลบคูณหารดูแล้วพบว่าค่าใช้จ่ายถูกกว่า เนื่องจากมีรายการโปรโมชั่นให้หันมาท่องเที่ยวและจัดสัมมนาที่ภูเก็ดเพื่อช่วยกันพลิกฟื้นทะเลฝั่งอันดามัน

FromHotel

หาดป่าตอง มุมมองจากห้องพัก

ผมเองไม่ได้ไปภูเก็ตมาหลายปีแล้ว ไปคราวนี้ทางคณะได้ไปพักกันที่หาดป่าตอง ร่องรอยของสึนามิก็มีให้เห็นอยู่บ้าง บางส่วนก็ซ่อมแซมเสร็จเรียบร้อยบางส่วนก็กำลังทยอยซ่อมแซมอยู่ โดยภาพรวมต้องถือว่าสามารถพลิกฟื้นปรับสภาพได้ค่อนข้างรวดเร็วทีเดียว แต่บรรยากาศทั่วๆไปก็ยังคงเงียบเหงาเอามากๆ เรียกว่าเมื่อได้ไปสัมผัสแล้วก็อยากจะชักชวนคนไทยให้ช่วยกันไปอุดหนุนกันเยอะๆ ผมได้ยินมาว่าปลายเดือนนี้จะมีโปรโมชั่นใหญ่ เที่ยวทั่วไทยอีกครั้งที่ศูนย์สิริกิติร์

Patong_Beach

ทัศนียภาพหาดป่าตองยามพลบคำ

เดินทางเที่ยวนี้ในเพ็คเก็จให้ใช้สายการบินของบางกอกแอร์เวย์ ผมเองรู้สึกจะนั่งบางกอกแอร์เวย์ครั้งนี้เป็นครั้งแรก เครื่องที่ใช้ตอนขาไปเป็นเครื่อง 717 ส่วนขากลับเป็นเครื่องแอร์บัส A320 ที่นั่งค่อนข้างสบาย มีพื้นที่ให้ยืดขาได้มากกว่าที่เคยนั่งประจำ เที่ยวขากลับ (19:20 น.) ผมประทับใจในบริการอาหารเย็นของเขามากๆ นึกไม่ถึงว่าเขาจะเสริฟอาหารร้อนเหมือนกับที่เคยทานในระหว่างที่บินไปต่างประเทศ ถ้าจำไม่ผิดกับข้าววันนั้นเป็นฉู่ฉี่ปลาที่ราดมาบนข้าวร้อนๆ ที่ถูกใจอย่างยิ่งก็คือเขาใช้ข้าวกล้องซะด้วย นอกจากนั้นยังมีของหวานที่เป็น Fruit Ice หรือไอศครีมหวานเย็น ตบท้ายอีกด้วย

ตอนที่เริ่มเขียนบันทึกนี้ ผมตั้งใจว่าจะพูดเรื่องการสัมมนา แต่กลับกลายมาบรรยายเรื่องอาหารการกินบนเครื่องบินแทน รู้สึกเหมือนกับกำลังทำตัวเป็นนักเขียนรายการชวนชิมอะไรทำนองนั้น . . . แต่ทำไงได้ล่ะครับ ก็ผมรู้สึกประทับใจในการบริการของเขาจริงๆ ก็เลยต้องเชียร์กันหน่อย . . . เป็นการเชียร์ที่มาจากใจ ผมไม่ได้รับค่าคอมมิชชั่นจากสายการบินแต่อย่างใดครับ

2 Comments:

At Tue Jul 12, 07:56:00 AM, Anonymous Mam said...

อาจารย์เขียนซะ ยังกะเชลล์ชวนชิมเลยค่ะ ว่าง ๆ
อยากจะลองบินไปทานกับสายการบินนี้ดูบ้าง

 
At Wed Jul 13, 08:16:00 AM, Blogger Khaosampraya said...

ถ้า...สึนามิ..คือสัญญานของธรรมชาติที่บอกว่าขอพักผ่อนบ้าง..บรรยากาศเงียบเงียบก็อาจจะไม่ดูเหงาสักเท่าไรนักเพียงแต่สิ่งก่อสร้างมันยังเยอะมากอยู่แล้วโครง...ที่ไม่มีคนอยู่...ก็คงวังเวงเป็นธรรมดา
อาจารย์ขึ้นบันไดผิดหรือเปล่าคะอาหารเลยอร่อยเป็นพิเศษ...

 

Post a Comment

<< Home