Thursday, August 04, 2005

จัดการความรู้ ชวนดูละคร

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (31 ก.ค.) ผมได้มีโอกาสเข้าร่วมประชุมระดมสมอง (Focus Group) ของโครงการวิจัย “นโยบายการส่งเสริมศิลปะการละครเพื่อการพัฒนาเยาวชน” การประชุมครั้งนี้ทำให้ผมได้เห็นภาพที่ชัดเจนเกี่ยวกับศิลปะการละคร ทำให้ผมเข้าใจว่าละครที่ผมคุ้นเคยนั้นมักจะเป็นละครที่เน้นด้านการบันเทิง (Entertainment) ในขณะที่โครงการวิจัยนี้พูดกันถึงละครเพื่อการศึกษาและเพื่อการพัฒนา . . . ผมเริ่มเห็นว่าศิลปะการละครนั้นเป็นกลไกที่สามารถนำมาใช้จัดการความรู้ได้เป็นอย่างดี การแสดงละครเป็นการเล่าเรื่องที่มีพลังมากเพราะสามารถแสดงให้เห็นเป็นจริงเป็นจังขึ้นมาได้ ละครที่มีเนื้อเรื่องและการแสดงที่ซาบซึ้งกินใจน่าจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระดับกระบวนทัศน์ (Paradigm) ได้ดีกว่าการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในรูปแบบธรรมดาที่มาจากการพูดจากัน

ในวันนั้นหลักจากที่ได้ฟังปัญหาอุปสรรคของผู้ที่รักงานด้านศิลปะการละครเพื่อการพัฒนา ดูเหมือนว่าหนึ่งในปํญหาที่สำคัญสำหรับปัจจุบันก็คือการขาดแคลนบุคลากรทางด้านนี้ ผมได้ให้ข้อเสนอกับทางโครงการว่าน่าจะมีการจัดการความรู้กันในหมู่ผู้ที่ทำละครเพื่อการพัฒนา เพราะเห็นได้ชัดว่าแต่ละกลุ่มนั้นล้วนมากด้วยความรู้และประสบการณ์ นอกจากนั้นยังเห็นอีกด้วยว่าแต่ละกลุ่มนี้นมีความเชี่ยวชาญ มีจุดอ่อน จุดแข็งแตกต่างกันออกไป หากมีการจัดวงแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (Knowledge Sharing) และสร้างเป็นคลังความรู้ (Knowledge Assets) ในเรื่องนี้ขึ้นมา ก็น่าจะเป็นประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่ต่อวงการศิลปะการละครเพื่อการศึกษาและการพัฒนา ซึ่งถ้าทางโครงการเห็นด้วยกับไอเดียนี้ ผม (สคส.) ยินดีช่วยเต็มที่ครับ

และในโอกาสนี้ผมขอประชาสัมพันธ์ ละครนิเทศจุฬาฯ ซึ่งเป็นละครแนวดราม่า คอมเมดี้ ที่มีกลิ่นอายมิวสิคัลอยู่ ไว้ตรงนี้ด้วย เป็นละครเรื่อง “THE LUCIANOs” ลูกชายผม (ปิติพงษ์) แสดงเป็น “ฌอน” ผู้ที่ต้องสืบทอดความเป็นมาเฟียต่อจากพ่อเพื่อปกป้องครอบครัวโดยที่เจ้าตัวนั้นไม่ได้เตรียมเนื้อเตรียมตัวมาก่อน . . . จะเริ่มแสดงช่วง วันที่ 26-28 สิงหาคม และวันที่ 2-4 กันยายนนี้ ที่หอประชุมจุฬาฯ บัตรราคา 150 และ 180 บาท จองบัตรได้ที่คณะนิเทศศาสตร์จุฬาฯ โทร 0-4766-3304 ครับ

wallpaper10_1280 wallpaper01_1280
0 Comments:

Post a Comment

<< Home